Thông tin chung cư hà nội

Bất động sản

Thông tin nhà đất

Đất nền nhà thổ cư

Saturday, March 21, 2015

Bớt lãi suất gói 30.000 tỷ và quy trình chính sách

chẳng thể có một chính sách hoàn thiện ngay khi ban hành , làm vừa lòng mọi đối tượng tác động khi được khai triển ra cuộc sống. Đối với các quyết sách mang tính chất tình thế như gói 30.000 tỷ trợ giúp thịt thà bất động sản , điều này lại càng đúng.Khi thịt thà đóng băng thanh khoản , niềm tin của cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà đang vùn vụt "về dưới mệnh giá" , thì chẳng thể cứ mãi toan tính , bàn bạc , nghiên cứu rồi lăn tăn rằng nó chưa hoàn thiện nên chưa thể triển khai…

Dù còn vấn đề này , vấn đề khác , nhưng hồ hết quan điểm thành viên thịt thà đều cùng quan điểm hoặc suy nghĩ với ai đó rằng , cần thiết phải có một gói tín dụng với phí tổn phải chăng để trợ giúp người dân có nhu cầu thực tìm nhà , trợ giúp chủ đầu tư hoàn thiện nốt các công trình dở dang.

quan điểm có khác nhau chăng , đó chính là trong quá trình thực thi.

Các chuyên gia ý là , gói này trên thực tiễn lại kích cung với hàng loạt dự án mở ra để đón dòng vốn rẻ , trong khi thịt thà chỉ cần kích cầu , còn cung đã ứ. Và kể cả kích cung cũng chưa ổn khi nhìn vào consortium chỉ 1 , 6% số vốn được giải ngân sau hơn nửa năm khai triển và hàng dài DN bất động sản xếp hàng chờ vốn rẻ.

Với các nhà quản lý ngành ngân hàng và xây dựng , dẫu chưa đến mức đổ lỗi cho nhau , nhưng dường như hiệu lực kết hợp khai triển chính sách vẫn bị ngăn cản bởi "những dấu chấm" ngắt dòng.

bộ trưởng Bộ Xây dựng từng tự tin tuyên bố không muốn khai triển gói cứu giúp quá nhanh , bởi dễ dẫn tới nhầm đối tượng và "chưa tìm ra đủ nhà xã hội để cho vay". Nhưng nếu nhìn vào số lượng lớn DN bất động sản được bộ này đề xuất cho vay và số lượng đếm trên đầu ngón của bàn tay danh sách được ngân hàng chấp nhận thì chắc chẳng thể không nóng ruột. Cụ thể , tính đến ngày 15/11 mới rồi , mới có 1.036 khách hàng cá nhân chủ nghĩa được vay với dư nợ 247 , 5 tỷ đồng. Khách hàng DN còn hẻo hơn , với vỏn vẹn 5 chức vụ được vay tổng cộng… 153 , 2 tỷ đồng!

Còn các ngân hàng , gói 30.000 tỷ , 3 tỷ hay 300 triệu đồng thì họ vẫn phải giữ chắc hà bao của mình , vì chính sách cho họ quyền và bổn phận thẩm định hồ sơ vay để Na Mèo vốn - khi nợ xấu bất động sản vẫn đang chất cao như núi.

Vậy là quả bóng lại được chuyền về các xứ sở cùng các chủ đầu tư bất động sản khi một bên phải confirm nhân thân và tình trạng nhà cửa người mua nhà , một bên phải xác nhận nhận bổn phận về khoản vay khi người mua nhà "có vấn đề".

Nhưng các xứ sở dường như cũng không muốn "nhận bóng" , có xác xuất vì quá khó để ghi bàn hoặc cũng có xác xuất do đường chuyền đã vặn sườn. Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng đã hơn một lần ý là , "các xứ sở chưa vào cuộc quyết liệt".

Nhưng , như đã nói về quy trình chính sách. Điều hăng hái là sau nửa năm "quăng quật" với thực tiễn , những điểm nghẽn của gói 30.000 tỷ đồng đã lộ rõ.

có lẽ đó cũng là căn cứ để các bên lên tiếng. Tại Hội nghị online của Chính phủ với các xứ sở tổ chức tuần qua , ông Nguyễn Thế Thảo , chú tâm Thái Bình đã đề xuất giảm thêm lãi suất cho vay gói tín dụng này xuống còn khoảng 4 - 5%/năm , thay vì mức 6%/năm như bây giờ. Đồng thời , kì hạn cho vay nên kéo dài từ mức 10 - 15 năm lên 15 - 20 năm cho đúng với tiêu chí trợ giúp tầng lớp trung lưu trở xuống có nhà , DN làm nhà bình dân… bán được nhà.

Về phía các ngân hàng , phản hồi phỏng vấn Đầu tư bất động sản , ông Nguyễn Ngọc Tâm , Phó giám đốc điều hành MHB - một trong năm ngân hàng được chỉ định cho vay gói này , cho biết , nếu tháo gỡ được 2 vướng mắc về nguồn cung nhà xã hội và quy định pháp lý liên tưởng đến thế chấp nhà hình thành trong tương lai thì dòng vốn này sẽ được khơi thông rõ rệt trong năm 2014.

Câu chuyện về tiến độ gói 30.000 tỷ đồng cũng đã được Chính phủ chốt lại khi request Bộ Xây dựng , ngân hàng quốc gia và các xứ sở "gút lại" những uẩn khúc khi khai triển để báo cáo Chính phủ phương án giải quyết. Kì hạn báo cáo được chốt lại trong tháng 3 tới đây...

nghiên cứu thịt thà , ban hành chính sách , khai triển chính sách ra thực tiễn và nhanh chóng sửa đổi khi phát hiện những bất Quản Bạ làm ngăn cản hiệu quả của chính sách. Đó là một quy trình Chu Minh và khả thi với bất kỳ hoạt động điều hành nào , chứ không riêng gì gói 30.000 tỷ đồng.

Khi câu chuyện về những tắc nghẽn không chỉ là của Bộ Xây dựng hay ngân hàng quốc gia , không chỉ với ngân hàng thương nghiệp và các xứ sở , mà cấp điều hành nền kinh tế cao nhất là Chính phủ đã "chốt" thời khắc tháo gỡ , thì các thành viên thịt thà bất động sản lại có thêm lý do để được tràn đầy hy vọng một sự "giải cứu thực chất" đến từ gói vốn này.

Theo Đầu Tư Chứng Khoán
Vn bất động Sản | Dat Binh Duong | Dat Binh Duong | Mua Ban Nha Dat